Thanh tra mỹ phẩm tại TP Huế: Phát hiện hàng “rùng mình”! – MyPhamOriflame


[MyPhamOriflame blog] – Mặc dù đã có sự báo động trên các phương tiện truyền thông về son môi có chứa chất sudan, thế nhưng đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế Thừa Thiên – Huế chủ trì ngày 14-3 đã phát hiện tại chợ Đông Ba – trung tâm mua sắm lớn nhất tỉnh – hàng loạt thỏi son môi của hai hãng Shulilan và Heng Fang. Ngoài ra còn vô số loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn, độc hại…

Bán mỹ phẩm nhưng không… bán son môi (?!)

Son moi co chat sudan - My pham Oriflame Blog

Thành viên đoàn thanh tra tiến hành tiêu hủy tại chỗ (chợ Đông Ba) loại kem bôi da đã quá hạn dùng – Ảnh: Đình Toàn

Tại quầy mỹ phẩm Đông Sự, nơi đầu tiên đến thanh tra, đoàn nhận được câu trả lời tỉnh bơ của chủ quầy: “Ở đây tụi em không bán son. Mấy ngày qua báo chí, tivi thông tin tụi em biết rồi…”. Tuy nhiên, đoàn đã phát hiện tại đây bán son môi của Hãng Shulilan (Trung Quốc). Đó là bốn thỏi son có vỏ màu vàng rất bắt mắt… Biên bản thanh tra được lập để tịch thu. “Hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc theo qui định phải tịch thu, tiêu hủy…” – phó chánh thanh tra Sở Y tế kiêm trưởng đoàn thanh tra Bạch Văn Linh giải thích.

“Dạ ở đây tụi em không bán son môi, mấy bữa nay không lấy hàng nữa” – chủ quầy mỹ phẩm Tý Nguyên, quầy hàng thứ hai đoàn kiểm tra, “ứng khẩu”. Thế nhưng kiểm tra tại quầy hàng này đoàn phát hiện tám thỏi son môi của Hãng Shulilan dưới nhiều lớp hàng mỹ phẩm.

Qua quầy hàng gần đó, đoàn thanh tra cũng nhận được câu trả lời của các chủ hàng: “Em bán ở đây toàn hàng của công ty cả”. Thế nhưng ngay sau đó đoàn lại phát hiện những thỏi son môi Shulilan và Heng Fang với nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn tại quầy hàng của cô chủ Phan Thị Hoa, kiểm tra sơ bộ đoàn cũng tìm thấy ba thỏi. Tại quầy mỹ phẩm của bà Nguyễn Thị Yến, sau khi kiểm tra hàng trăm thỏi son đoàn cũng tìm thấy tám thỏi của Shulilan và Heng Fang… Trong khi đó, chủ một quầy hàng mỹ phẩm khác chống chế sau khi bị tịch thu nhiều thỏi son Shulilan: “Mỗi thỏi tụi tui chỉ bán 5.000-6.000 đồng, mà người dân đâu phải ai cũng có tiền để mua loại hàng mắc tiền 60.000-70.000 đồng mô!”.

Son moi co chat sudan - My pham Oriflame Blog

Những thỏi son môi của Hãng Shulilan được đoàn thanh tra liên ngành tịch thu tại chợ Đông Ba – Ảnh: Đình Toàn

Bán cả dược phẩm độc bảng B!

Cùng với việc phát hiện loại son môi của hai hãng Shulilan và Heng Fang, qua thanh tra tại chợ Đông Ba và một số quầy mỹ phẩm lớn trên đường Mai Thúc Loan, đoàn thanh tra đã phát hiện nhiều loại mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, quá hạn, không ghi hạn dùng như son môi, kem bôi da… khiến đoàn phải buộc tiêu hủy tại chỗ một số loại.

Rùng mình nhất là tại quầy mỹ phẩm ĐS (chợ Đông Ba) đoàn phát hiện một loại “nửa dược phẩm nửa mỹ phẩm” làm mượt tóc. Đó là hàng ngàn viên tựa như viên thuốc tây, màu hồng, đựng trong hũ nhựa không có một dòng chữ. “Người ta đem tới bán và nói công dụng thế thì mình mua để bán lại thôi” – chủ quầy nói.

Đặc biệt, tại các quầy mỹ phẩm kiểm tra nêu trên cũng như các quầy khác, chúng tôi rùng mình khi ngoài son môi của Shulilan và Heng Fang còn phát hiện một loại dược phẩm nhập lậu, độc hại. Đó là loại “mỹ phẩm” đóng từng tuýp có tên Fluocinonide Ointment, sản xuất từ Trung Quốc. Đây là loại “mỹ phẩm” mà các chủ hàng đều có chung một cách giải thích: “Bôi cho trắng da, hết nám. Giá bán 1.500đ/tuýp” (?!). Trả lời Tuổi Trẻ, trưởng đoàn Bạch Văn Linh cho biết: “Đấy là loại dược phẩm chứ không phải mỹ phẩm, nếu muốn bán phải có giấy phép và người bán phải có trình độ y dược. Đặc biệt, loại dược phẩm này có chứa chất corticoit là chất độc bảng B. Người không biết mà sử dụng loại này thì hậu quả khó lường, mặt mày có thể bị rộp, rất nguy hại”.

Trong khi đó, một thành viên trong đoàn khẳng định đấy là hàng nhập lậu! Theo nghị định 45 của Chính phủ qui định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, bày bán loại dược phẩm thuộc nhóm này bị xử phạt hành chính 5-10 triệu đồng. Tuy nhiên, đoàn thanh tra chỉ buộc các chủ quầy tiêu hủy tại chỗ hàng trăm tuýp được phát hiện cùng với lời nhắc nhở “cấm bán” chứ không xử phạt vì chủ hàng chưa hiểu và lần đầu vi phạm! Thế nhưng dù được “tha bổng” và được giải thích “mỹ phẩm” Fluocinonide Ointment là chất rất độc nhưng một chủ quầy sau khi bị phát hiện gần 30 tệp vẫn xin không tiêu hủy vì cho là số… ít!

ĐÌNH TOÀN

Tuổi Trẻ Online, Thứ Sáu, 16/03/2007


@Dành cho quảng cáo

Oriflame là công ty mỹ phẩm thiên nhiên từ Thụy Điển, thành lập 1967. Oriflame có mặt ở Việt Nam từ năm 2003. Sau 4 năm hoạt động, Oriflame đã chiếm hơn 30% thị phần mỹ phẩm tại Việt Nam. Bạn có thể yên tâm về chất lượng của mỹ phẩm Oriflame vì:

www.NgocThuyShop.com chuyên phân phối mỹ phẩm Oriflame online, giao hàng tận nơi và tư vấn miễn phí. Hãy ghé thăm website www.NgocThuyShop.com để tìm cho mình một bộ mỹ phẩm Oriflame ưng ý. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng với chất lượng của mỹ phẩm Oriflame và dịch vụ do website www.NgocThuyShop.com cung cấp.


Đỗ Ngọc Thúy

Tư vấn viên công ty mỹ phẩm Oriflame
Mã số: 52979
Email: mariathuydo@yahoo.com
Điện thoại: 0909502656
Website: http://www.ngocthuyshop.com

————————-
Y!M: mariathuydo
Skype: mariathuydo
Google Talk: mariathuydo


Đỗ Ngọc Thúy

Đỗ Ngọc Thúy là một tư vấn viên mỹ phẩm và làm đẹp giàu kinh nghiệm của Oriflame Việt Nam, được mệnh danh là "từ điển sống về sản phẩm Oriflame". Thúy bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm Oriflame từ năm 2006. Tận dụng Internet với mô hình bán hàng trực tiếp của Oriflame, Thúy đã trở thành một trong những người tiên phong và nổi tiếng nhất làm quảng cáo sản phẩm Oriflame trên mạng, và là chuyên gia hàng đầu về Attraction Marketing. Chức danh hiện tại của Thúy là Senior Gold Director.

More Posts - Website

Follow Me:
TwitterFacebookLinkedInGoogle PlusYouTube

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.