Chứng khoán ngày 2/1/2008: “Cú sốc” đầu năm

Ngược với dự báo và mong đợi, thị trường mở đầu năm mới với một phiên mất điểm và ảm đạm.

Một kỳ nghỉ lễ khá dài, cần cho những suy tính để bước vào một năm mới. Với nhiều nhà đầu tư, họ mong chờ một tín hiệu lành, hứa hẹn mở đầu một thời điểm mới, sôi động và chuyển biến hơn như một số dự báo.

Nhưng thực tế hoàn toàn khác. Ngoài mức giảm khá quen thuộc ở những phiên cuối năm cũ 2007 của VN-Index và HASTC-Index, thị trường còn “sốc” bởi khối lượng và giá trị giao dịch sụt giảm mạnh.

Một số nhà đầu tư nhận định rằng, thị trường chỉ khởi sắc trở lại khi có được những phiên trị giá trên 1.000 tỷ đồng; bởi trước một nguồn cung ồ ạt hiện nay, cần có những phiên giao dịch mạnh để đo lường thực lực vốn. Nhưng, kết thúc phiên, tại HOSE chỉ có 4,7 triệu đơn vị ứng với 444,9 tỷ đồng khớp; tại HASTC là gần 1,9 triệu đơn vị với 125,2 tỷ đồng.

Chỉ số VN-Index giảm 5,95 điểm, còn 921,07 điểm; HASTC-Index giảm 1,21 điểm, còn 322,34 điểm. Như vậy, hàn thử biểu tại hai sàn đã lặp lại diễn biến của phiên đầu tiên năm 2007.

Phiên hôm nay thị trường có một số sự kiện đáng chú ý. Đó là tiếng cồng mở đầu năm mới của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại HASTC. Tại đây, cổ phiếu đầu tàu ACB thực hiện ngày giao dịch không hưởng quyền với biên độ 30% và không được đưa vào “rổ” tính HASTC-Index. Và cũng tại thời điểm này, thị trường tiếp tục đón nhận một nguồn cung mới và lớn từ hai tổng công ty bia chuẩn bị đấu giá.

Về tâm lý, nhà đầu tư đều mong chờ một phiên mở hàng tốt đẹp. Nhưng thực tế, sự thận trọng vẫn thể hiện rõ, đặc biệt là tâm lý bất an trước dấu hiệu nguồn cung vẫn tăng mạnh.

Tại sàn Tp.HCM, có gần 90 mã giảm phiên này, trong đó có nhiều blue-chip. STB, VNM, SAM hay GMD cùng giảm 1.000 đồng/cổ phiếu. FPT và KDC giảm khá mạnh, mất 4.000 đồng/cổ phiếu. DHG giảm tới 7.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, nỗ lực của SJS, VIC, PVD, HPG hay khả năng bám trụ của PPC, DPM, SSI… không thể đỡ được Vn-Index tăng điểm ở phiên này.

Tại sàn Hà Nội, ACB trở thành tâm điểm khi có một phiên giao dịch khá đặc biệt. Với biên độ lên tới 30% trong ngày giao dịch không hưởng quyền, giá trần của cổ phiếu này có thể lên tới trên 212.000 đồng/cổ phiếu, nhưng giá sàn là mức mà nhà đầu tư quan tâm với khả năng xuống 114.600 đồng/cổ phiếu.

Kết thúc phiên, giá bình quân ACB là 140.800 đồng/cổ phiếu, giảm 13,99% so với giá tham chiếu. Đây là mức giá do thị trường tự điều chỉnh và phản ánh ảnh hưởng của đợt phát hành trái phiếu chuyển đổi của ngân hàng này.

Trong khi đó, KBC tiếp tục cho thấy khả năng trở lại nóng sốt như những ngày đầu ra mắt, phiên này tăng mạnh 17.100 đồng/cổ phiếu. Còn lại hầu hết là những mức tăng thận trọng. Riêng nhóm cổ phiếu Sông Đà đang cho thấy sự khó khăn trước thử thách đầu năm, khi nhiều mã theo nhau giảm nhẹ.

Lan Ngọc (VnEconomy.vn)

Đỗ Ngọc Thúy

Đỗ Ngọc Thúy là một tư vấn viên mỹ phẩm và làm đẹp giàu kinh nghiệm của Oriflame Việt Nam, được mệnh danh là "từ điển sống về sản phẩm Oriflame". Thúy bắt đầu kinh doanh mỹ phẩm Oriflame từ năm 2006. Tận dụng Internet với mô hình bán hàng trực tiếp của Oriflame, Thúy đã trở thành một trong những người tiên phong và nổi tiếng nhất làm quảng cáo sản phẩm Oriflame trên mạng, và là chuyên gia hàng đầu về Attraction Marketing. Chức danh hiện tại của Thúy là Senior Gold Director.

More Posts - Website

Follow Me:
TwitterFacebookLinkedInGoogle PlusYouTube

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: